Thiết bị phòng cháy chữa cháy

cac thiet bi phong chay chua chay

Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì

Vấn đề trang bị những thiết bị phòng cháy chữa cháy luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ không ai biết được khi nào có cháy xảy ra. Những thiết hại mà chúng để lại vô cùng lớn và nặng nề. Đặc biệt các cháy nổ, hỏa hoạn tại các khu chung cư cao tầng. Còn ảnh hưởng về tính mạng và tài sản.

Do vậy mà khi thiết kế xây dựng luôn kèm theo những hạng mục trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy. Dưới đây là những thiết bị, vật dụng mà mình có thể tự trang bị.

cac thiet bi phong chay chua chay
các thiết bị phòng cháy chữa cháy

1. Bình chữa cháy xử lý 

Bình chữa cháy trên thị trường có 3 loại: bình bột khô, bình CO2 và bình dung dịch. Với bình bột khô và bình CO2 có trọng lượng từ 2kg đến 8kg. Bình này khong chữa được kim loại cháy, hồ quang và các chất giàu oxy. Mà chỉ có công dụng chữa cháy điện. 

Trong gia đình, người dân nên chọn loại bình chữa cháy bột khô ABC 2kg. Với trọng lượng nhỏ phù hợp với các hộ gia đình.

2. Bình dung dịch bọt

Có tính năng dập cháy và phun chữa cháy vật cứng. Thời gian sử dụng 4 năm. Bình này có thể xịt lên người giúp băng qua đám cháy mà không bị phỏng.

3. Đầu báo cháy

Ngoài các khu chung cư, cao ốc, người dân nên trang bị các đầu báo cháy tại chỗ. Như đầu báo khói hoặc đầu báo xì gas. Khi có cháy nổ thì thiết bị báo , từ đó có thể sơ tán kịp thời giảm được thiệt hại về người và tài sản,

4. Búa thoát hiểm

Được thiết kế đặc biệt, có khả năng tạo lực đập lớn để phá cửa thoát ra ngoài trong trường hợp hỏa hoạn. Loại búa thoát hiểm cỡ lớn có trọng lượng cũng có nặng. Nên việc tạo lực đập cũng lớn để có thể nhanh chóng thoát ra ngoài.

5. Mặt nạ chóng khói

Mặt nạ chóng khói đa dạng có nhiều loại trên thị trường. Như mặt nạ phòng cháy trùm kín đầu, tránh được lửa táp vào mặt. Có kính chống nóng, hỗ trỡ thoát nạn 30 phút với đầu lọc phin than hoạt tính.

Các mặt nạ được thiết kế dễ dàng đeo trong vòng 2 giây. Mặt nạ có hai lõi sử dụng được trong vòng 30 phút đến 1 giờ, tùy theo độ đậm đặc của khói.

6. Mền chống cháy khổ 1.8m

Đây là loại mền được sản xuất từ sợi thủy tinh khong bắt lửa. Có thể trùm lửa hoặc khoác lên người chạy qua lửa không bị phỏng.

7. Thang dây Inox

Là thang được làm bằng sợi inox, móc vào lớp lan can. Với dây thang cuốn, nên chọn loại phù hợp với nhà dân có độ cao dưới 10m. Thang cuốn không phù hợp cho trẻ em hay người già, người sợ độ cao. Nên sử dụng cho những nhà dưới 10m là phù hợp.

8. Bộ thang dây thoát hiểm hạ chậm

Bộ dây này tính an toàn cao, chỉ cần treo hộp giảm tốc vào tường. Rồi đeo đai vào người và ném dây thoát hiểm xuống. Là có thể đu người nhẹ nhàng từ từ đáp xuống mặt nhất nhanh chống. Đây là bộ dụng cụ gọn nhẹ gồm: giá treo, đai đeo, dây thoát hiểm và bộ điều tốc bằng thép siêu bền, được sơn tĩnh điện, có tính năng hãm tốc. Chiều dài dây từ 20m đến 100m.

giao hang toan quoc