Nguyên nhân và cách khắc phục mất kênh truyền hình

huong-dan-do-kenh-truyen-hinh-cap-SCTV

Sự cố mất kênh truyền hình:

Người dùng truyền hình mặt đất, đang xem các kênh truyền hình bình thường tự nhiên mất kênh trên đầu kỹ thuật số. Không xem được bất cứ kênh truyền hình nào, hoặc mất một vài kênh thuộc các đài như bị mất kênh VTV, mất kênh VTC hay mất kênh HTV, mặc dù trước đó vẫn xem bình thường  tự nhiên mất kênh trên đầu kỹ thuật số. Nếu gặp phải hiện tượng trên, người dùng không phải quá lo lắng vì lỗi không phải do thiết bị đầu thu gây ra.

Nguyên nhân sự cố mất kênh

Sóng truyền hình kỹ thuật số được phát từ các đài trạm phát sóng đặt tại mặt đất, chính vì vậy mà có chỗ gần với trạm phát thì sóng khỏe, xa với trạm phát thì sóng yếu hơn, xem được ít kênh hơn.

Tại sao bị mất kênh kỹ thuật số?

    • Nhà bạn ở tại khu vực sóng khỏe nhưng vẫn mất kênh do nhà đài thay đổi tần số phát.
    • Tại khu vực vùng lõm, che khuất nhiều, đường đi của sóng bị cản trở, cường độ sóng yếu là nguyên nhân lớn gây ra hiện tượng mất kênh
su-co-mat-kenh
huong dan do kenh

Cách khách phục sự cố mất kênh trên đầu kỹ thuật số

Khi nhà đài thay đổi tần số phát sóng, chúng ta cần khắc phục theo từng khu vực như sau:

Nếu bạn ở các khu vực sóng khỏe, đã được phủ sóng theo đúng lộ trình số hóa truyền hình của Chính Phủ, Bạn không phải lo lắng gì cả, chỉ cần dò lại kênh sóng là có thể xem lại được bình thường. Chọn chế độ dò tự động hoặc dò thủ công đều được.

Nếu bạn ở các khu vực sóng yếu, rất cần phải chỉnh chu việc dò sóng mới có thể xem được. Cụ thể cần phải dò lại sóng và quay lại hướng anten về đài phát sóng.

Cách khách phục tại các khu vực sóng yếu:

Đặt lại vị trí anten, nếu trong nội thành phố, đô thị nhiều nhà cao tầng xung quannh, cần đưa anten ra vị trí trên tầng thượng. Làm sao để anten thông thoáng nhất và không bị che khuất quá nhiều (nhớ để ra ngoài trời, không để trong nhà).

Quay anten đúng hướng với trạm phát sóng và tiền hành dò lại kênh sóng trên đầu thu. Chọn dò thủ công hoặc dò bằng tự động đều được. 

Thay lại anten thu sóng truyền hình kỹ thuật số. Anten là bộ phận quan trọng quyết đinh số lượng kênh thu được của việc xem truyền hình. Thông thường người dân dùng anten ngoài trời để thu sóng tại các vị trí có sóng mức trung bình trở lên. Tuy nhiên, tại các khu vực sóng yếu thì nên dùng anten khuếch đại để thu sóng truyền hình mặt đất tốt hơn. Loại anten DVB T2 có mạch khuếch đại cũng được khuyên dùng cho các tivi có tích hợp sẵn bộ giải mã DVB T2.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

giao hang toan quoc

Comments are closed.