Sơ đồ nguyên lí hoạt động báo cháy tự động

Các thiết bị báo cháy hay các hệ thống báo cháy có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát hiện và xử lí các đám cháy khi mới cháy. Sẽ tránh được tình trạng đám cháy lan rộng thì sẽ rất khó xử lí và kiểm soát đám cháy. Hơn thế, thời gian là yếu tố cực kì quan trọng trong công tác chữa cháy. Càng phát hiện đám cháy sớm sẽ làm giảm khả năng về thiệt hại về người và tài sản. Vì vậy khi lắp ta nên nắm rõ nguyên lí hoạt động báo cháy như thế nào. Để có thể xây dựng công tác phòng cháy chữa cháy hiệu quả tại doanh nghiệp.

Nguyên lí hoạt động hệ thống báo cháy tự động:

Hệ thống thiết bị báo cháy gồm: Đầu báo cháy, nút ấn khẩn chấp, đầu báo khói, đèn báo cháy, còi báo cháy,….

nguyen ly bao chay
nguyên lý báo cháy

Hệ thống báo cháy tự động gồm có 3 trạng thái: Thường trực, báo cháy, sự cố.
Thông thường khi lắp đặt hệ thống báo cháy sẽ được để chế độ thường trực bởi vì khi để ở chế độ thường trực trung tâm báo cháy luôn có tín hiệu kiểm tra quá trình làm việc của các thiết bị trong hệ thống và được hồi đáp về trung tâm để bảo dưỡng theo định kỳ. Ở chế độ thường trực giám sát mà có tín hiệu báo lỗi từ các thiết bị. Thì trung tâm báo cháySẽ phát ra tín hiệu báo lỗi hoặc không có tín hiệu hiển thị trên màn hình. Khi khắc phục lỗi chế độ sự cố kết thúc và chuyển sang chế độ thường trực.

Các yếu tố môi trường sự cháy nhiệt độ, khói và ánh sáng. Sẽ thay đổi tác động lên đầu báo cháy thì sự tác động các yếu tố này. Khi đạt tới ngưỡng làm việc thì hệ thống thiết bị báo cháy sẽ tạo ra tín hiệu truyền về trung tâm. Để trung tâm hoạt động xử lý tín hiệu truyền về theo chương trình đã được cài đặt. Sau đó đưa ra thông báo cho khu vực đang xảy ra cháy qua loa trung tâm và màn hình. Đồng thời thiết bị cũng sẽ kích hoạt để phát ra tín hiệu báo động cháy.

Khi trung tâm báo cháy được cài đặt thêm chức năng giám sát thì các thiết bị sẽ thay đổi về trạng thái như: bơm chữa cháy hoạt động, công tắc dòng chảy hoạt động thì hệ thống sẽ chuyển sang chế độ cần giám sát thay đổi trạng thái.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:  

Công ty TNHH TM&DV Viễn Thông CVM
Địa chỉ: 110/2 Nguyễn Đình Chiểu, P.Vĩnh Phước, Tp.Nha Trang, T.Khánh Hòa
Hotline: 0901 005 111 or 0363 520 005
chuyenvienmangpro@gmail.com

giao hang toan quoc

Comments are closed.